6 kỹ năng cần có của một chuyên gia thiết kế đồ họa

6 kỹ năng cần có của một chuyên gia thiết kế đồ họa

Hiện nay, những ngành thiết kế đang đua nhau phát triển theo đà phát triển của khoa học công nghệ – kỹ thuật. Đặc biệt, thiết kế đồ họa là một trong những lĩnh vực được khá nhiều người quan tâm học hỏi và sáng tạo. Các trang website nếu muốn gây được ấn tượng với người xem thì việc sử dụng hình ảnh thiết kế đồ họa là vô cùng cần thiết và quan trọng. Nó sẽ quyết định số lượt xem trang web của bạn cũng như sự quan tâm của công chúng tới những nội dung bạn cung cấp. Một nhà thiết kế đồ họa muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này thì cần những kỹ năng gì? Hãy cùng Công ty quảng cáo truyền thông Adam chúng tôi điểm qua một số kỹ năng thiết yếu mà bất kỳ chuyên gia thiết kế đồ họa nào cũng cần có.

thiết kế đồ họa

  1. Tính sáng tạo

Thiết kế đồ họa vốn dĩ là một lĩnh vực mang tính đặc thù cao. Thiết kế đồ họa đòi hỏi tính sáng tạo cao. Một nhà thiết kế giỏi là người có thể làm cho những hình ảnh hay nội dung sẵn có trở nên mới lạ, sáng tạo ra cái mới và thể hiện cái mới bằng những phương thức khác nhau. Khả năng tư duy hình ảnh sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự sáng tạo của bạn trong thiết kế đồ họa. Hãy tỉnh táo lựa chọn, sắp xếp đồ họa để có thể tạo ra cá tính sáng tạo của bản thân, tạo nên sự khác biệt.

  1. Thiết kế chữ

Thiết kế chữ là một trong những kỹ năng quan trọng của thiết kế đồ họa. Người xem phản ứng tích cực hay tiêu cực , chú ý, quan tâm hay không thể hiện ngay khi nhìn vào một phông chữ. Phông chữ phải đảm bảo được kết hợp hài hòa với nội dung và hình ảnh trên một trang web. Khả năng sắp xếp chữ cái còn là một yếu tố quan trọng để có thể tạo sự dễ nhìn và có ích cho các phương tiện in ấn. Các nhà thiết kế đồ họa cần có kiến thức về các nhóm phông chữ, các đường gióng, khoảng cách chữ. Cách sắp xếp chữ truyền tải thông điệp của văn bản trong đồ họa, vì vậy muốn trở thành chuyên gia thiết kế , bạn nhất định phải thông thạo kỹ năng này.

thiết kế đồ họa

  1. Am hiểu và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế (Photoshop, Illustrator, InDesign…)

Các phần mềm thiết kế chuyên dụng phải kể đến Photoshop, Illustrator, InDesign, Ai,…Ngoài ra, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các phần mềm dùng cho thiết kế mới còn đang được liên tục phát triển. Chuyên gia thiết kế phải thuần thục ít nhất một vài phần mềm nền, ngoài ra bạn cần phải luôn cập nhật những ứng dụng mới để không bị tụt hậu, đặc biệt là phần mềm thiết kế đa phương tiện Acrobat.

  1. Nguyên lý màu sắc

Các chuyên gia thiết kế đồ họa luôn quan tâm đặc biệt tới nguyên lý màu sắc về sự tương phản, kết hợp, trộn lẫn, biến hóa màu sắc để tạo ra sự hài hòa, nổi bật trong các sản phẩm thiết kế. Lý thuyết màu sắc còn bao gồm việc vận dụng độ sáng tối và hiệu ứng màu sắc mà chúng mang lại.

thiết kế đồ họa

  1. Thiết kế Web / Basic HTML & CSS

Nhắc đến đồ họa, người ta không thể không nhắc đến các ngôn ngữ lập trình như HTML & CSS về chức năng/cấu trúc và kiểu dáng. Chuyên gia thiết kế đồ họa nên biết các phần mềm cơ bản này để có thể đào sâu trang web hoặc CMS là những chương trình mà họ có thể tiếp xúc. Từ đó, họ sẽ có cái nhìn khách quan đối với việc thiết kế sản phẩm đồ họa như thế nào sao cho đẹp mắt và ấn tượng nhất và thu hút người xem nhất.

  1. Layout / Tối ưu hóa bố cục

Các sản phẩm thiết kế cũng thể hiện thông điệp mà nhà thiết kế mang đến. Chính vì thế, nhà thiết kế cần biết cách tổ chức và bài trí các yếu tố trong một trang văn bản một cách rõ ràng và hợp lý, sắp xếp một cách hấp dẫn, khiến cho người đọc dễ hình dung. Không chỉ tối ưu hóa bố cục mà nhà thiết kế đồ họa cũng cần biết cách tách màu cũng như tối ưu hóa bản in để thiết kế ấn tượng nhất.

thiết kế đồ họa

Xem thêm: xây dựng thương hiệu, phát triển thương hiệu, quy trình xây dựng thương hiệu