Chuyện chiến mã và con lừa già: Giỏi đến mấy mà kiêu căng, tự phụ thì cũng có ngày sụp đổ

Có một con chiến mã trẻ tuổi đã sẵn sàng ra chiến trường với bộ yên cương lục lạc tuyệt đẹp đang phi nước kiệu trên đường, tiếng vó ngựa phi vang nghe như tiếng sấm dội. Một con lừa già đáng thương với đồ đạc chất đầy trên lưng cũng đang chầm chậm bước đi trên con đường đó.

Nhìn thấy con lừa già đang lê từng bước nặng nhọc, chiến mã trẻ tuổi cất giọng nói:

– Tránh đường cho ta đi, nếu không ta sẽ giày ngươi xuống đám bụi đường bây giờ!

Con lừa già tội nghiệp cuống cuồng tránh đường, con chiến mã lại tiếp tục phóng đi đầy kiêu hãnh.

Một thời gian sau, khi đang ra trận con chiến mã bị bắn trúng vào mắt. Vì không còn phù hợp để phục vụ trong quân đội nữa, nên người ta tháo bộ yên cương và lục lạc của nó ra. Rồi nó bị bán cho một người nông dân, bác nông dân thường bắt nó phải chở rất nhiều đồ đạc trên lưng.

Một ngày, con lừa già ngày nào gặp lại con chiến mã đang chở đầy đồ đạc trên lưng và nhận ra nó ngay. Con lừa kêu lên:

– A ha! Có phải là anh đấy không, chiến mã trẻ tuổi?

Thế nên mới nói trong cuộc sống, dù bạn có tài giỏi đến đâu đi chăng nữa, bạn cũng cần phải biết chỗ đứng của mình là ở đâu. Hãy luôn khiêm tốn trong mọi hoàn cảnh, đừng quá kiêu căng, tự phụ để rồi có ngày sụp đổ mà không đứng lên được.

Đạo Phật cũng cho rằng, thất bại lớn nhất của đời người chính là thói kiêu căng, ngạo mạn. Người tự cao là người luôn khinh thường người khác vì nghĩ mình giỏi hơn người. Những người này sẽ dễ dàng dẫn đến thất bại vì không có sự học hỏi tìm hiểu thành công từ người khác. Người ta có thể yêu thương đùm bọc giúp đỡ người biết nhìn nhận lỗi lầm của mình sau khi vấp ngã, chứ ít ai san sẻ hay bảo vệ người cho mình là giỏi hơn hết. Chúng ta sẽ cô độc trong cuộc sống mà chính chúng ta đã tạo ra.

Trong khi đó, khiêm tốn sẽ chỉ cho ta thấy những thiếu sót của bản thân mình để sửa đổi, không tỏ ra kiêu căng tự cao tự đại, nên lúc nào cũng bình tĩnh lắng nghe những ý kiến đóng góp của mọi người xung quanh. Khiêm tốn giúp cho con người ta không ngạo mạn khi đứng trên đỉnh cao của quyền lực, danh vọng. Nhờ vậy, họ làm được nhiều việc có ích và được nhiều người ủng hộ.

Nhiều bạn trẻ ngày nay thường nghĩ rằng: “Em có bằng cấp, có năng lực, lại có tuổi trẻ. Em phải tìm một công việc xứng đáng với trình độ của mình chứ không thể chấp nhận làm việc lặt vặt, lương “ba cọc ba đồng” được”. Với suy nghĩ đó, nhiều bạn sinh viên vẫn thất nghiệp sau bao nhiêu năm ra trường.

Chúng ta cần phải nhớ rằng bằng cấp không có nghĩa là có năng lực, trình độ không có nghĩa là có văn hóa, quá khứ huy hoàng cũng chỉ là lịch sử, ký ức để nhớ lại mà thôi. Vì vậy, ngày hôm qua như thế nào không quan trọng, quan trọng là hôm nay ra sao, ngày mai sẽ thế nào.

Ngày hôm nay, những nỗ lực dường như bình thường của bạn đều là tích lũy cho tương lai. Mỗi một kinh nghiệm, một lần không vui, bị từ chối đều đặt nền móng cho thành công sau này của bạn. Đừng kiêu căng, tự phụ để rồi đến lúc già, không chạy nổi nữa mới hối hận vì lúc trẻ đã không cố gắng hết sức mình.