Video Marketing trực tuyến 2016: Video là xu hướng chủ đạo

Video Marketing trực tuyến 2016: Video là xu hướng chủ đạo

Video marketing phát huy tác dụng

Năm 2016, video marketing sẽ trở là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp (DN) tiếp cận người tiêu dùng. Theo nghiên cứu của comScore cho thấy, hiện nay, video chiếm đến 87% các nội dung trực tuyến như blog, bài viết hay hình ảnh. Điều đáng nói là có đến 96% số lượng người xem video sẽ nhấp chuột vào đường dẫn trên đó, và sẽ có 90% người xem đưa ra quyết định sau khi xem video đó.

 Video

Nhiều nghiên cứu khác cũng đưa ra con số khá thuyết phục. Có đến 1/3 các hoạt động trực tuyến gắn liền đến việc xem video, 80% người xem video trong khi chỉ có 20% đọc toàn bộ bài trên blog. 90% người tiêu dùng cho rằng xem video về sản phẩm là vô cùng hữu ích và có ảnh hưởng tới quyết định mua sản phẩm.

Hành động khá phổ biến của cư dân mạng là “search” và “share”. Khi người tiêu dùng quan tâm đến vấn đề gì hay sản phẩm nào thì họ sẽ tìm thông tin, sau đó là mua hàng, dùng thấy tốt sẽ chia sẻ thông tin đó cho bạn bè và video làm việc này cực hữu ích. Theo công bố của Google cho hay, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có số lượng người xem video là cao nhất và tỷ lệ “share” của người Việt Nam cho bạn bè, người thân là 91%.

Theo các chuyên gia, video marketing mang lại nhiều lợi ích. Trong đó, việc kết hợp những hình ảnh và âm thanh của video marketing sẽ tạo hứng thú cho người xem. Và chính vì sự kết hợp này sẽ giúp người xem dễ dàng cảm nhận hơn, liên tưởng và nắm được ý tưởng tốt hơn, nhờ đó mà đưa ra thông điệp đến với người xem một cách tự nhiên nhất. Không những vậy, video có khả năng lan truyền nhanh chóng trên cộng đồng người sử dụng internet.

Nó tác động rẩ nhiều đến giác quan của người xem cùng lúc, chính vì thế sẽ tạo được sự tin cậy cao hơn nơi người xem. Các công cụ tìm kiếm cũng thường ưu tiên hơn đối với video, đặc biệt là những video được đăng tải trên YouTube. Và video cũng góp phần cải thiện tỷ lệ mở email bởi người xem thường có cảm giác hào hứng khi xem các video, đo đó sẽ kích thích khách hàng mở email.

video-marketing

Kết quả của Google cũng cho thấy rằng, chỉ cần “search” một từ khóa nào đó, Google sẽ ưu tiên video hơn là các bài viết. Theo ông Trần Anh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty Tư vấn The Pathfinder, là do bản chất của video marketing là một nội dung đa phương tiện và đưa vào những hình ảnh đẹp, câu nói hay… để thu hút được sự chú ý của nhiều người. Về mặt khách quan, video với hiệu ứng âm thanh và hình ảnh dễ thu hút sự chú ý của quý khách hàng hơn các bài viết.

Làm sao để khai thác?

Trên thực tế, thì thời gian qua, có rất nhiều trường hợp sử dụng video marketing rất thành công. Đơn cử như trường hợp của sữa đậu nành Fami của Công ty Sữa đậu nành Việt Nam. Clip ca nhạc “Nhà là nơi có Fami” trong chiến dịch quảng cáo và xây dựng thương hiệu của Doanh nghiệp này trong năm 2015 đã thu hút hơn 546.000 người xem chỉ sau một tuần đăng tải.

Tương tự, như clip ca nhạc “Ấn nút mở – Thả ước mơ” do bột giặt Omo thực hiện có hơn 846.000 lượt xem sau một tuần xuất hiện trên mạng internet. Ông Trần Anh Tuấn cho rằng, không thể xem thường các video, đặc biệt là các mẫu phim trên các diễn đàn mạng xã hội. Theo như nghiên cứu của comScore cho thấy, có đến 80% người xem ghi nhớ thông điệp của video giới thiệu sản phẩm, 64% người xem có ý định mua sản phẩm sau khi xem video và 46% người sẽ mua sản phẩm.

Còn theo báo cáo về “Bức tranh kỹ thuật số Việt Nam 2015”  của Công ty CP Phát triển giải pháp trực tuyến Moore, Thì Việt Nam là nước có tỷ lệ người dùng internet để xem video trực tuyến cao nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là con số cho thấy sự hiệu quả video mang lại trong các hình thức marketing trực tuyến thời gian qua.

videomarketing

Chưa dừng lại ở những con số trên đây, theo ông Trần Anh Tuấn, trong khoảng thời gian tới, Google sẽ cho hiển thị video quảng cáo trong kết quả tìm kiếm. Sự thay đổi này của Google sẽ tạo dựng một làn sóng đối với video ads. Cùng với Google, gần đây, Facebook đã đẩy mạnh phát triển video ads. Bằng chứng ở đây là Facebook cho phép các video tự động chạy trên Facebook của người dùng mà không cần nhấp chuột vào video.

Hiệu quả đã thấy nhưng làm cách nào để tăng sự tương tác với người xem sau khi đăng tải video marketing? Ông Trần Anh Tuấn gợi ý, Doanh nghiệp cần tạo ra các video với nội dung sáng tạo, thu hút người xem, mang lại lợi ích lớn nhất cho họ và cũng có thể tổ chức các cuộc thi. Người xem sẽ khó có thể bỏ qua một video ấn tượng và truyền tải thông điệp một cách sâu sắc.

Nội dung chính là chìa khóa để video marketing lan tỏa nhanh, được nhiều người chia sẻ. Thường thì những video giới thiệu, hướng dẫn sử dụng những dịch vụ hay giải đáp thắc mắc sẽ thu hút người xem vì giúp họ hiểu về cá nhân, Doanh nghiệp và có những kiến thức về sản phẩm.

Video. Concept icon

Nếu Doanh nghiệp có nhiều video marketing thì có thể mở cuộc thi bình chọn video được yêu thích nhất. Đây chính là một trong những cách thu hút sự quan tâm của người xem, đồng thời tăng tính tương tác giữa DN và khách hàng tiềm năng. Chính sự tương tác sẽ nhắc khách hàng nhớ về video của Doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên chú ý đến công cụ này khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên “đừng nghĩ cứ quay các video quảng cáo là phải đến nhà đài, các công ty truyền thông lớn. Kiểu làm video giới thiệu từ 30 – 60 giây đã quá lạc hậu. DN có thể tự làm việc này bằng chính chiếc điện thoại thông minh”, ông Trần Anh Tuấn tư vấn.