Dễ dàng xây dựng mối quan hệ với cấp dưới nhờ những bí kíp sau

Cấp dưới là những cộng sự đắc lực và là người bạn trong công việc, vì vậy việc xây dựng mối quan hệ tốt với cấp dưới là nhân tố ưu tiên hàng đầu để trở thành người lãnh đạo thành công. Tuy nhiên, nhiều người ở vị trí cao thường cho rằng cấp dưới mới phải chú trọng tới mối quan hệ với cấp trên và phớt lờ trách nhiệm này. Vậy cần có những kỹ năng giao tiếp gì để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa cấp trên và cấp dưới, đạt kết quả công việc như ý?

Đừng tiếc một lời khen

Những nhà lãnh đạo thành công thường biết những việc gì mà nhân viên mình làm tốt và có sự ghi nhận kết quả một cách xứng đáng. Bạn không nên chỉ khuyến khích nhân viên bằng tiền thưởng mà còn động viên họ bằng một lời khen ngợi khi nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc hoặc có một ý tưởng mới, một phương án kinh doanh sáng tạo. Một lời khen chân thành của người lãnh đạo sẽ có tác dụng động viên, khuyến khích những người dưới quyền làm việc chủ động, sáng tạo, say mê với công việc hơn. Việc lựa chọn thời điểm, từ ngữ thích hợp sẽ giúp việc truyền tải “những lời có cánh” tới cấp dưới một cách nghệ thuật, tế nhị sẽ mang lại kết quả như bạn mong muốn.

Xây dựng mối quan hệ với cấp dưới khó hay dễ
Đừng tiếc một lời khen dành cho nhân viên khi họ làm việc tốt

Khiển trách đúng cách

Khen chê là cả một nghệ thuật. Nhiều người lãnh đạo thường nghĩ rằng nếu mình nhắm mắt làm ngơ những lỗi lầm của nhân viên thì sẽ nhận được sự kính trọng của cấp dưới. Suy nghĩ sai lầm này sẽ không chỉ kéo công việc của bạn mà còn của cả nhóm đi xuống. Vì vậy, đừng ngần ngại khi phê bình khi cấp dưới không làm tốt công việc được giao. Cùng với đó, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ lại làm không tốt nhiệm vụ, tránh đưa ra những nhận xét cá nhân, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên.

Xây dựng mối quan hệ với cấp dưới khó hay dễ
Khiển trách nhân viên đúng cách, đúng lúc và đúng chỗ

Làm chủ cảm xúc

Đây là kỹ năng đòi hỏi bạn cần phải thường xuyên rèn luyện bởi cảm xúc là thứ khó điều khiển và kiểm soát. Một phút nóng giận hay một quyết định cảm tính của bạn có thể khiến một kế hoạch thất bại, công ty gặp khó khăn. Vì vậy, kể cả trong lúc bực tức, bạn cũng nên giữ bình tĩnh, tìm ra cách giải quyết chứ không nên la lối, trút giận vào người khác, điều đó chỉ khiến nhân viên của bạn ức chế thêm và mất hứng thú làm việc mà thôi. Một người lãnh đạo giỏi phải là người biết kiểm soát tốt cảm xúc của mình.

xây dựng mối quan hệ với cấp dưới
Làm chủ cảm xúc cũng là cách để quản lý nhân viên tốt hơn

Đưa ra lời khuyên hữu ích

Là người lãnh đạo giỏi, bạn cũng cần phải có kỹ năng lắng nghe những thắc mắc của cấp dưới và chia sẻ với họ những lời khuyên hữu ích. Khi có vấn đề rắc rối, bạn phải đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể để từ đó đưa ra lời khuyên và có hướng giải quyết hợp tình hợp lý. Như vậy sự tương tác giữa bạn với nhân viên sẽ tăng lên đáng kể và họ sẽ cảm thấy gần gũi hơn với bạn. Khi đó, bạn không chỉ thu được những thông tin cần thiết, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới mà còn là hình thức động viên để họ làm việc tốt hơn.

Xâu dựng mối quan hệ với cấp dưới
Đưa ra những lời khuyên hữu ích cho nhân viên

Công bằng

Khi làm việc, bạn hãy bỏ qua hết sự thù hằn, ý kiến cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh để giảm thiểu tối đa va chạm, mâu thuẫn…  với nhân viên. Một người sếp tốt sẽ biết cách làm việc và ra những quyết định công bằng để dẫn dắt cả nhóm cùng hăng say làm việc và hướng đến những mục tiêu chung chứ không phải chăm chăm xét nét và phán đoán dựa trên cảm tính cá nhân. Sự công bằng còn khuyến khích mỗi nhân viên nỗ lực làm việc để phát huy hết khả năng của mình, đem lại thành công trong công việc.

Xây dựng mối quan hệ với cấp dưới
Đối xử công bằng với mọi nhân viên

Việc giao tiếp hiệu quả với cấp dưới không phải một sớm một chiều đã có mà cần phải được liên tục trau dồi, rèn luyện. Đây cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc và sự nghiệp lâu dài của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một người lãnh đạo được nhân viên yêu quý và tôn trọng, hãy luyện cho mình những kỹ năng trên nhé, thành công sớm sẽ mỉm cười với bạn, đó cũng chính là những điều Adam Media muốn chia sẻ đến bạn.